CDN HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO ? LỢI ÍCH CỦA CDN

Chắc hẳn các bạn đọc đã biết tới CDN là gì rồi phải không ? Nếu các bạn chưa tìm hiểu CDN và những thành phần và chắc năng của 1 CDN thì hãy xem bài “CDN LÀ GÌ ? CÁCH THỨC HOẠT ĐỘNG CỦA CDN” mình đã cập nhập ở bài trước nhé. Để cùng hiểu rõ hơn về CDN và CDN hoạt động như thế nào các bạn hãy dành ra vài phút đọc bài viết dưới đây để hiểu hơn về cách mà CDN hoạt động và những lợi ích của CDN !

CDN hoạt động như thế nào?

Như đã đề cập ở trên, CDN cho phép quản trị viên web giảm thời gian tải trang web của họ bằng cách truy cập vào mạng máy chủ, mỗi máy chủ phục vụ khách truy cập gần nhất về mặt địa lý. CDN cũng mang lại cho các quản trị viên web thêm lợi ích của sự an tâm, vì họ cho phép các trang web xử lý các sự cố về lưu lượng truy cập hiệu quả hơn.

CDN dựa vào các trung tâm dữ liệu được phân phối tại các địa điểm quan trọng trên toàn thế giới. Nếu bạn đã định cấu hình trang web của mình để hoạt động với CDN, nó sẽ lưu các bản sao nội dung tĩnh của bạn trên các máy chủ của nó (cái này được gọi là bộ nhớ đệm) Mỗi khi người dùng cố gắng truy cập trang web của bạn, dịch vụ sẽ tự động gửi cho họ nội dung được lưu trong bộ nhớ cache này từ máy chủ gần họ nhất.

Thực tế là nội dung của bạn được tải từ nhiều máy chủ sẽ hạn chế khả năng xảy ra sự cố hệ thống khi trang web của bạn nhận được lưu lượng truy cập cao bất thường. Cho dù một trong những bài viết của bạn bị virus hoặc bạn gặp phải một cuộc tấn công DDoS. CDN có thể giúp giữ cho trang web của bạn có sẵn cho công chúng. Vậy CDN hoạt động như thế nào ?

cdn-là-gì

Điểm hiện diện (POP) là gì?

Khi hiểu về CDN, một thuật ngữ chính cần biết là ‘Điểm hiện diện (POP)’. Đây là một điểm truy cập vật lý nơi hai hoặc nhiều mạng kết hợp với nhau và chia sẻ kết nối.

POP rất quan trọng để xác định thông tin có thể di chuyển nhanh như thế nào trên internet. Các thiết bị tạo nên các POP này thường là các bộ chuyển mạch, bộ định tuyến và máy chủ. Yếu tố cơ sở hạ tầng này là thứ cho phép người dùng từ xa kết nối với internet. 

Máy chủ Edge là gì?

Máy chủ cạnh là một yếu tố quan trọng khác, và là một phần của khái niệm lớn hơn được gọi là cạnh tính toán. Đây là một cách tiếp cận công nghệ mạng để di chuyển các điểm trao đổi dữ liệu từ các vị trí trung tâm bận rộn hơn ra rìa của mạng và gần hơn với các điểm cuối riêng lẻ. Có thể là máy tính cá nhân, điện thoại di động và các thiết bị khác.

Edge được tạo thành từ nhiều phần công nghệ tiên tiến, POP là một máy chủ đơn giản duy nhất. Các máy chủ Edge là một phần của cơ sở hạ tầng mạng công nghệ cao và thường được đặt gần điểm trao đổi Internet (IXP). Khi so sánh, chúng có xu hướng nằm ở vị trí thưa thớt hơn so với POP.

Một trong những lợi ích của việc sử dụng công nghệ cạnh, đặc biệt là về CDN, là nó có thể làm tăng đáng kể bảo mật mạng. Điều này được thực hiện bằng cách cho phép sử dụng các phương pháp bảo vệ gần hơn với các điểm cuối thực tế của bạn. Như bảo vệ từng phòng riêng lẻ trong một ngôi nhà vậy.

Sự khác biệt giữa CDN và Máy chủ web là gì?

Có một số khác biệt chính giữa CDN và máy chủ web rất quan trọng để hiểu. Một trong những điểm khác biệt cơ bản là máy chủ web truyền thống thường là một máy chủ duy nhất lưu trữ trang web của bạn và nội dung của nó. Máy chủ này cung cấp tất cả nội dung cho người dùng khi họ truy cập trang web của bạn.

CDN được tạo thành từ một mạng lưới các máy chủ được phân tán trên toàn cầu.CDN cung cấp cả nội dung tĩnh và động của bạn cho người dùng. Nó thực hiện thông qua máy chủ gần nhất về mặt vật lý. 

Lợi ích của CDN

loi-ich-khi-su-dung-cdn

Những lợi ích chính của CDN có thể được tóm tắt là:

  • Tốc độ
  • Độ tin cậy
  • Khả năng mở rộng
  • Phân tích
  • Bảo vệ

Hãy khám phá từng ưu điểm này một cách chi tiết hơn.

Tốc độ

Khoảng cách là một trong những vấn đề chính khiến các trang web tải chậm. Người dùng truy cập càng ở xa máy chủ, thì càng mất nhiều thời gian . Thông thường, điều này sẽ dẫn đến thêm một hoặc hai giây thời gian tải.

Điều này quan trọng bởi vì tốc độ rất quan trọng khi cung cấp trải nghiệm người dùng chất lượng cao, cũng như cho Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) . Sử dụng CDN có thể giảm thời gian tải trung bình của trang web. Tùy thuộc vào vị trí của máy chủ ban đầu của bạn và các kết nối internet của riêng họ.

Độ tin cậy

Lưu lượng truy cập tăng đột biến có thể khiến các trang web bị sập. Tùy thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web của bạn và gói bạn đang sử dụng, trang web của bạn có thể chưa sẵn sàng cho sự tăng trưởng mạnh mẽ của khách truy cập.

CDN cho phép bạn giảm thiểu rủi ro này bằng cách phân bổ gánh nặng trên nhiều máy chủ. Nếu một máy chủ không thể phân phối nội dung, một máy chủ khác của bạn sẽ hoạt động.

Khả năng mở rộng

Sử dụng CDN sẽ cho phép bạn xử lý lưu lượng truy cập cao hơn. Bạn có thể tiết kiệm chi phí lưu trữ và không cần nâng cấp gói. Nếu bạn chỉ gặp phải tình trạng tăng lưu lượng không thường xuyên.

Phân tích

Hầu hết các CDN giá rẻ có uy tín đều cung cấp phân tích chuyên sâu về khách truy cập của bạn. Một số tính phí cho bạn tùy thuộc vào số lượng tài nguyên bạn sử dụng. Sẽ rất hợp lý khi họ theo dõi thông tin này.

Bạn càng có nhiều dữ liệu về khách truy cập của mình, thì càng tốt. Điều này cho phép bạn thực hiện các cải tiến hiệu quả hơn cho trang web của bạn.

Bảo vệ

Việc triển khai CDN cũng có thể thêm một lớp bảo mật cho trang web WordPress của bạn. Chúng tôi đã đề cập trước đó về cách CDN có thể giúp ngăn chặn các cuộc tấn công DDoS, bằng cách xử lý các yêu cầu có hại đến và ngăn chúng truy cập vào cơ sở dữ liệu của bạn.

Ngoài ra, một số CDN cung cấp xác thực hai yếu tố và bảo vệ tường lửa bổ sung. Lọc bot là một tùy chọn khác để xem xét nếu bạn đang xem CDN cụ thể vì lý do bảo mật. 

Cấu trúc URL và CDN cho SEO

CDN giá rẻ - NPS - CDN hoạt động như thế nào

Vì CDN phục vụ các bản sao do người dùng lưu trữ nội dung tĩnh của bạn. Vì lí do đó nên URL của chúng sẽ không bình thường. Ví dụ: đường dẫn URL hình ảnh điển hình có thể trông giống như thế này:

http://yourdomain.com/wp-content/uploads/image.jpg

Sau khi triển khai CDN, trang sẽ tải hình ảnh từ một địa chỉ như:

http: // <cdnzonename> .wpengine.netdna-cdn.com / wp-content / uploads / image.jpg

URL đó cho biết rằng tài sản của bạn hiện đang được tải từ máy chủ của bên thứ ba. Bạn sẽ tận hưởng tất cả những lợi ích chúng ta đã thảo luận trước đó, nhưng bạn có thể chạy vào các vấn đề lập chỉ mục .

Để khắc phục sự cố này, bạn có thể thiết lập một tên miền phụ tùy chỉnh như cdn.yourdomain.com và tạo bản ghi CNAME bằng công cụ chỉnh sửa vùng DNS (có sẵn trong hầu hết các cPanels của máy chủ web) để trỏ nó tới URL của CDN của bạn. Điều này không cần thiết, nhưng nó có thể hữu ích nếu bạn muốn tối ưu hóa nội dung tĩnh – chẳng hạn như hình ảnh của bạn – cho SEO.

Cách thiết lập CDN

Khi nói đến CDN, chúng tôi giữ mọi thứ đơn giản. Bất kỳ khách hàng nào cũng có thể đăng nhập vào cổng thông tin của họ. Kích hoạt dịch vụ chỉ bằng vài cú nhấp chuột. Sau đó, quá trình tích hợp có thể mất tới mười phút để hoàn thành. Nó rất đơn giản.

Các máy chủ web khác cũng hỗ trợ tích hợp CDN, nhưng bạn thường sẽ phải kích hoạt thủ công. Điều này có thể liên quan đến việc tạo tài khoản với CDN của bạn, định cấu hình nó để lưu các tệp tĩnh của máy chủ của bạn và đảm bảo tất cả các bài đăng WordPress của bạn đều hướng đến dịch vụ ( bằng tay hoặc bằng plugin ). Bạn có thể hoàn thành với một chút thời gian.

CDN hoạt động như thế nào

Mọi chi tiết xin liên hệ : 

Công ty TNHH Công Nghệ NPS

Địa chỉ : Số 06, đường số 10, Garden House, Bình Hưng, Bình Chánh, TP HCM

Website: https://hosting5k.com/

Email: info@nps.vn

Hotline: 0825 44 55 66

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *