BĂNG THÔNG LÀ GÌ VÀ CÁC THÔNG SỐ CẦN BIẾT

bang-thong-la-gi

Khi internet và công nghệ trở thành một phần tất yếu trong cuộc sống hiện nay. Sự phát triển của con người hay xã hội đều cần nhờ đến sự trợ giúp của internet. Một trong  những vấn đề người dùng internet hay quan tâm đó là việc băng thông có đủ đáp ứng nhu cầu sử dụng. Nhưng ít người hiểu hay nắm rõ được những thuật ngữ liên quan đến chúng. Chẳng hạn như băng thông là gì? Nguyên lý hoạt động? Bạn cần tìm hiểu về chúng, vì chúng khá cần thiết trong cuộc sống của bạn.

Băng thông là gì?

Khái niệm về băng thông chắc có rất ít người có thể hiểu rõ được. Băng thông hay tên tiếng anh là bandwidth, được hiểu là tốc độ tối đa có thể truyền tải trong 1 giây. 

Trong lĩnh vực lưu trữ website, thường được sử dụng để mô tả số lượng dữ liệu tối đa. Bao gồm upload và download qua lại giữa website/server và người sử dụng trong một đơn vị thời gian (thường là tháng). Đơn giản hơn, ta có thể hiểu băng thông là tổng lưu lượng truyền tải trong 1 tháng. Thường được đo với đơn vị bit trên giây (bps). Các mạng máy tính hiện nay thường có tốc độ lên đến hàng triệu bit trên giây (Mbps) hoặc thậm chí hàng tỷ bit trên giây (Gbps).

bang-thong

Băng thông càng lớn thì khả năng hoàn thành các tác vụ càng nhanh, tốc độ truyền tải càng cao. Hãy tưởng tượng rằng băng thông cũng như một con đường. Nếu như con đường đó rộng rãi, thoải mái thì lưu lượng người di chuyển trên đó sẽ dễ dàng hơn. Ngược lại,  nếu con đường đó hẹp thì việc di chuyển sẽ bị tắc nghẽn lại. 

Nguyên lý hoạt động

Hoạt động trên cùng một nguyên tắc. Băng thông càng nhiều kết nối thì càng có nhiều dữ liệu có thể gửi và nhận cùng một lúc. Vì vậy, công suất của liên kết càng cao thì càng có nhiều dữ liệu có thể đi qua mỗi giây.

Khả năng liên kết tỉ lệ thuận với chi phí chúng ta bỏ ra. Nghĩa là nếu như muốn đạt khả năng liên kết lớn thì càng tốn chi phí cao. Có khá nhiều tác nhân có thể làm suy giảm thông lượng mạng. Đường dẫn mạng đầu cuối thường bao gồm nhiều liên kết mạng. Mỗi liên kết sẽ có dung lượng băng thông khác nhau. 

Băng thông trong Hosting

Băng thông web hosting là thông số chỉ mức dung lượng truyền tải dữ liệu giữa website với máy tính cá nhân của bạn trong một thời gian nhất định. Giới hạn phụ thuộc vào gói dịch vụ mà bạn mua từ nhà cung cấp. Theo đó, giới hạn Bandwidth càng cao thì mức dữ liệu cho phép truyền tải (download/upload ngược) sẽ càng lớn. Trong trường hợp hết băng thông, các yêu cầu truy cập web sẽ bị từ chối.

Chính vì vậy, sở hữu một website chuyên nghiệp thôi là chưa đủ. Bạn còn cần phải chuẩn bị một gói hosting chất lượng với băng thông rộng, đảm bảo đường truyền dữ liệu của người dùng không bị ngắt quãng, nhất là trong những giờ cao điểm. Hosting tại NPS hiện tại đều đã không còn giới hạn về băng thông (unlimited bandwidth).

bang-thong-la-gi

Băng thông càng lớn thì khả năng hoàn thành các tác vụ. Đặc biệt là xử lý yêu cầu của khách hàng càng nhanh. Đồng thời nó cũng cho phép lượng lớn người dùng truy cập vào trang web của bạn trong cùng một thời điểm mà không gặp phải bất kỳ vấn đề gì.

Xem thêm :

NHỮNG LƯU Ý KHI MUA VPS GIÁ RẺ CHẤT LƯỢNG

SO SÁNH ƯU – NHƯỢC ĐIỂM CỦA CÁC LOẠI HOSTING

Các thông số cần biết

Với bất kỳ hình thức thuê máy chủ hosting nào, bạn cũng cần phải tìm hiểu kỹ rất nhiều thông số trước khi quyết định mua gói nào. Theo đó, các số liệu nên được xem xét là:

  • Disk Space: dung lượng
  • Addon domain: là tên miền cộng thêm. Có thể cùng tên miền chính đã đăng ký để chạy cùng lúc nhiều website riêng biệt.
  • Parked domain: tên miền phụ đại diện cho tên miền chính. Nghĩa là tên miền này sẽ trỏ về tên miền chính. Chỉ là đại diện cho tên miền chính chứ không chạy một website nào khác.
  • FTP (File Transfer Protocol): một giao thức truyền tệp tin trên mạng Internet. Khi máy chủ hỗ trợ FTP, bạn có thể sử dụng các phần mềm FTP (FTP Client) để kết nối với máy chủ và tải lên các tệp tin dữ liệu cũng như cập nhật website của mình một cách dễ dàng.
  • MSSQL hoặc MySQL: số lượng database của gói hosting, thông thường mỗi website sẽ chạy một database.
  • Hosting Controller hay Cpanel: phần mềm web đi kèm hỗ trợ khách hàng chủ động quản lý hosting. Phần mềm này cung cấp các tính năng quản lý thư mục, database, backup dữ liệu, sub-domain…

bang-thong-hosting

Độ trễ băng thông là gì? Cách khắc phục?

Độ trễ băng thông là thuật ngữ dùng để chỉ sự chậm trễ thường phát sinh trong xử lý dữ liệu của mạng máy tính. Ngược lại, độ trễ càng nhỏ thì tốc độ mạng càng nhanh và delay càng ít. Và ngược lại, độ trễ càng lớn thì tốc độ mạng càng chậm và delay càng nhiều.

Để tìm cách khắc phục nó, trước tiên bạn cần tìm ra nguyên nhân bằng cách kiểm tra băng thông mạng. Ví dụ như đứt cáp quang AAG, do máy chủ, người dùng quá tải, thiết bị modem bị lỗi, virus máy tính hoặc do bên cung cấp mạng,…

Khác biệt giữa tốc độ trang và băng thông là gì?

Băng thông thể hiện số lượng dữ liệu (data) có thể được download hoặc upload từ máy tính của bạn. Tốc độ trang hay tốc độ internet là độ nhanh chậm của dữ liệu được truyền tải.

Các nhà cung cấp dịch vụ (ISPs) sẽ giới hạn băng thông download và upload khác nhau. Băng thông upload thường thấp hơn download vì sao? Vì hầu hết hành vi của người dùng internet là download dữ liệu từ internet.

kiem-tra-bang-thong-mang

Hy vọng với bài viết này của Hosting 5k, bạn sẽ có cơ sở để lựa chọn cho mình băng thông cũng như dịch vụ hosting giá rẻ mà vẫn chất lượng, phù hợp với nhu cầu. 

Chúc bạn thành công!

 

Mọi chi tiết xin liên hệ : 

Công ty TNHH Công Nghệ NPS

Địa chỉ : Số 06, đường số 10, Garden House, Bình Hưng, Bình Chánh, TP HCM

Website: https://hosting5k.com/

Email: info@nps.vn

Hotline: 0825 44 55 66

One thought on “BĂNG THÔNG LÀ GÌ VÀ CÁC THÔNG SỐ CẦN BIẾT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *