CDN LÀ GÌ ? CÁCH THỨC HOẠT ĐỘNG CỦA CDN

Content delivery networks ( CDN ) là xương sống minh bạch của Internet phụ trách phân phối nội dung. Cho dù chúng ta có biết hay không, mỗi người trong chúng ta đều tương tác với CDN hàng ngày; khi đọc bài viết trên các trang tin tức, mua sắm trực tuyến, xem video YouTube hoặc lướt qua các phương tiện truyền thông xã hội.

CDN LÀ GÌ ?

Bất kể bạn làm gì, hoặc loại nội dung bạn đang đọc, rất có thể bạn sẽ tìm thấy CDN đằng sau mỗi ký tự văn bản, mọi pixel hình ảnh và mọi khung hình phim được gửi đến PC và trình duyệt di động của bạn.

Để hiểu tại sao CDN được sử dụng rộng rãi như vậy, trước tiên bạn cần nhận ra vấn đề chúng được thiết kế để giải quyết việc gì? Được gọi là độ trễ , đó là hiện tượng khó chịu xảy ra từ thời điểm bạn yêu cầu tải trang web đến thời điểm nội dung của nó thực sự xuất hiện trên màn hình.

Khoảng thời gian trì hoãn đó bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố, nhiều yếu tố cụ thể đối với một trang web nhất định. Tuy nhiên, trong mọi trường hợp, thời gian trì hoãn bị ảnh hưởng bởi khoảng cách vật lý giữa bạn và máy chủ lưu trữ của trang web đó. Nhiệm vụ của CDN là rút ngắn khoảng cách vật lý đó, mục tiêu là cải thiện tốc độ và hiệu suất của trang web.

Cách thức hoạt động của CDN

Để giảm thiểu khoảng cách giữa khách truy cập và máy chủ trang web của bạn, CDN lưu trữ phiên bản được lưu trong bộ nhớ cache của nội dung tại nhiều vị trí địa lý (còn gọi là điểm hiện diện hoặc PoP). Mỗi PoP chứa một số máy chủ bộ nhớ đệm chịu trách nhiệm phân phối nội dung cho khách truy cập trong phạm vi gần.

Về bản chất, CDN đặt nội dung của bạn ở nhiều nơi cùng một lúc, cung cấp bảo hiểm vượt trội cho người dùng của bạn. Ví dụ: khi ai đó ở Luân Đôn truy cập trang web do bạn lưu trữ ở Hoa Kỳ, việc này được thực hiện thông qua PoP địa phương của Vương quốc Anh. Việc này nhanh hơn nhiều so với yêu cầu của khách truy cập và phản hồi của bạn, di chuyển toàn bộ chiều rộng của Đại Tây Dương và ngược lại.

Nói một cách ngắn gọn, đây là cách CDN hoạt động. 

cách-thức-hoạt-động-của-cdn

AI LÀ NGƯỜI CẦN SỬ DỤNG CDN?

Câu trả lời là hầu hết mọi đối tượng có thể sử dụng CDN. Ngày nay, hơn một nửa lưu lượng đã được CDN phục vụ. Những con số này đang nhanh chóng có xu hướng tăng lên sau mỗi năm. Thực tế là nếu bất kỳ phần nào trong doanh nghiệp của bạn trực tuyến, có một vài lý do để không sử dụng CDN đặc biệt là khi rất nhiều người cung cấp dịch vụ của họ miễn phí.

Ngay cả khi là một dịch vụ miễn phí, CDN không dành cho tất cả mọi người. Cụ thể, nếu bạn đang điều hành một trang web được bản địa hóa nghiêm ngặt, với phần lớn người dùng của bạn ở cùng khu vực với hosting của bạn, việc có CDN website mang lại rất ít lợi ích. Trong trường hợp này, sử dụng CDN thực sự có thể làm giảm hiệu suất trang web của bạn bằng cách giới thiệu một điểm kết nối không cần thiết khác giữa khách truy cập và máy chủ đã ở gần đó.

Tuy nhiên, hầu hết các trang web có xu hướng hoạt động ở quy mô lớn hơn, khiến việc sử dụng CDN trở thành lựa chọn phổ biến trong các lĩnh vực sau:

 • Quảng cáo
 • Truyền thông và giải trí
 • Chơi game trực tuyến
 • Thương mại điện tử
 • Di động
 • Chăm sóc sức khỏe
 • Giáo dục đại học
 • Chính quyền

Vậy CDN có thể giúp gì cho tôi?

CDN hiện đại có thể xử lý nhiều tác vụ CNTT giúp bạn như:

 • Cải thiện tốc độ tải trang
 • Xử lý lưu lượng cao
 • Chặn người gửi thư rác, người dọn dẹp và các bot xấu khác
 • Bản địa hóa bảo hiểm mà không có chi phí
 • Giảm tiêu thụ băng thông
 • Tải cân bằng giữa nhiều máy chủ
 • Bảo vệ trang web của bạn khỏi các cuộc tấn công DDoS
 • Bảo mật ứng dụng của bạn và nhiều hơn nữa

NHỮNG PHẦN CỦA MỘT CDN

PoPs (Điểm hiện diện)

CDN-PoPs

CDN PoPs (Điểm hiện diện) là các trung tâm dữ liệu có vị trí chiến lược chịu trách nhiệm liên lạc với người dùng trong vùng lân cận địa lý của họ. Chức năng chính của chúng là giảm thời gian khứ hồi bằng cách đưa nội dung đến gần hơn với khách truy cập của trang web. Mỗi CDN PoP thường chứa nhiều máy chủ bộ đệm.

Caching servers

Caching-servers

Caching servers có trách nhiệm lưu trữ và phân phối các tệp được lưu trữ. Chức năng chính của chúng là tăng tốc thời gian tải trang web ( website load times ) và giảm mức tiêu thụ băng thông (Bandwidth) . Caching servers thường chứa nhiều ổ lưu trữ và lượng tài nguyên RAM cao.

SSD / HDD + RAM

lưu-ý-cho-người-mới-sử-dụng-cdn

Bên trong caching servers, các tệp được lưu trong bộ nhớ cache được lưu trữ trên các ổ đĩa cứng và ổ cứng (SSD và HDD) hoặc trong bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên (RAM), với các tệp được sử dụng phổ biến hơn được lưu trữ trên các phương tiện tốc độ cao hơn. Nhanh nhất trong ba loại, RAM thường được sử dụng để lưu trữ các mục thường xuyên truy cập nhất.

LƯU Ý CHO NGƯỜI MỚI SỬ DỤNG CDN

Để CDN hoạt động, nó cần phải là cổng vào mặc định cho tất cả lưu lượng truy cập đến. Để thực hiện điều này, bạn sẽ cần sửa đổi cấu hình DNS tên miền gốc của mình (ví dụ: domain.com) và các tên miền phụ của bạn (ví dụ: www.domain.com, img.domain.com).

Đối với tên miền gốc của bạn, bạn sẽ thay đổi bản ghi A của nó để trỏ đến một trong các dải IP của CDN. Đối với mỗi subdomain, hãy sửa đổi bản ghi CNAME của nó để trỏ đến địa chỉ subdomain do CDN cung cấp (ví dụ: ns1.cdn.com). Trong cả hai trường hợp, điều này dẫn đến việc DNS định tuyến tất cả khách truy cập đến CDN của bạn thay vì được chuyển hướng đến máy chủ ban đầu của bạn.

Nếu điều này nghe có vẻ khó hiểu, đừng lo lắng. Các nhà cung cấp CDN ngày nay cung cấp các hướng dẫn từng bước để giúp bạn vượt qua giai đoạn kích hoạt. Ngoài ra, họ cung cấp hỗ trợ thông qua nhóm hỗ trợ của họ. Toàn bộ quá trình đi xuống một vài bản sao và dán, và thường mất khoảng năm phút.

cdn-là-gì

SỰ PHÁT TRIỂN CỦA CDN

CDN thương mại đã có từ những năm 90. Giống như bất kỳ công nghệ hàng thập kỷ nào khác, họ đã trải qua một số giai đoạn tiến hóa trước khi trở thành nền tảng phân phối ứng dụng mạnh mẽ như ngày nay.

Con đường phát triển CDN được định hình bởi các lực lượng thị trường. Bao gồm các xu hướng mới trong tiêu thụ nội dung và các tiến bộ kết nối rộng lớn. Thứ hai đã được kích hoạt bởi sợi quang và các công nghệ truyền thông mới khác.

Nhìn chung, sự tiến hóa của CDN có thể được chia thành ba thế hệ ( CDN tĩnh, CDN động và CDN đa năng ). Mỗi thế hệ giới thiệu các khả năng, công nghệ và khái niệm mới cho kiến ​​trúc mạng của nó. Hoạt động song song, mỗi thế hệ chứng kiến ​​giá dịch vụ CDN giảm xuống. Đánh dấu sự chuyển đổi của nó thành công nghệ thị trường đại chúng.

sự-phát-triển-của-cdn

Thế hệ 1 : Static CDN ( CDN tĩnh )

 • Content served : Static HTML and downloadable files
 • Caching method : Origin push
 • Network topology : Scattered
 • Agenda : Performance
 • Pricing : Very expensive
 • Custome : rCorporate sector

Thế hệ 2 : Dynamic CDN ( CDN động )

 • Content served : Static and dynamic content, including rich media
 • Caching method : Many are origin pull
 • Network topology : Consolidated
 • Agenda : Performance and availability
 • Pricing : Expensive
 • Customer : Business sectors

Thế hệ 3 : Multi-Purpose CDN ( CDN đa năng )

 • Content served : Static and dynamic content, including mobile and rich media
 • Caching method : Most are origin pull
 • Network topology : Highly consolidated
 • Agenda : Security, performance and availability
 • Pricing : Affordable
 • Customer : Anyone with a website

CÔNG NGHỆ REVERSE PROXY

Content delivery networks ( CDN ) sử dụng công nghệ reverse proxy (hay còn gọi là proxy ngược ). Cấu trúc liên kết khôn ngoan, điều này có nghĩa là CDN được triển khai trước backend server của bạn. Vị trí này, trên rìa của vành đai mạng của bạn, cung cấp một số lợi thế chính ngoài khả năng bẩm sinh của CDN để tăng tốc phân phối nội dung.

Ngày nay, cấu trúc liên kết proxy ngược đang được các CDN đa năng tận dụng để cung cấp các loại giải pháp sau:

Bảo mật trang web

cdn-chống-ddos

An ninh mạng là tất cả về việc quản lý quyền truy cập bên ngoài vào vành đai được bảo vệ của bạn. Lý tưởng là chặn tất cả các mối đe dọa có thể đặt chân lên trước cửa nhà bạn.

Được triển khai ở rìa mạng của bạn, CDN có vị trí hoàn hảo để hoạt động như một hàng rào bảo mật ảo cao và ngăn chặn các cuộc tấn công vào trang web và ứng dụng web của bạn. Vị trí trên cũng làm cho CDN trở nên lý tưởng để ngăn chặn lũ DDoS ( Anti DDos ). Cần được giảm thiểu bên ngoài cơ sở hạ tầng mạng lõi của bạn.

Cân bằng tải

Cân bằng tải là việc có một người bảo vệ lưu lượng truy cập của Google đặt ở phía trước máy chủ của bạn, xen kẽ luồng yêu cầu đến theo cách tránh ùn tắc giao thông.

Rõ ràng, cấu trúc liên kết proxy ngược của CDN rất lý tưởng cho điều này. Như là người nhận mặc định của tất cả lưu lượng truy cập đến. Ngoài ra, cấu trúc liên kết reverse proxy cũng cung cấp CDN với khả năng hiển thị nâng cao lưu lượng truy cập. Điều này cho phép nó đánh giá chính xác lượng yêu cầu đang chờ xử lý trên backend servers, từ đó cho phép phân phối tải hiệu quả hơn.

Content-delivery-networks

 

Mọi chi tiết xin liên hệ : 

Công ty TNHH Công Nghệ NPS

Địa chỉ : Số 06, đường số 10, Garden House, Bình Hưng, Bình Chánh, TP HCM

Website: https://hosting5k.com/

Email: info@nps.vn

Hotline: 0825 44 55 66

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *