CDN POP LÀ GÌ? NHIỀU CDN POP CÓ THỰC SỰ HIỆU QUẢ?

CDN-PoP-là-gì

Một câu hỏi phổ biến trong thế giới phân phối nội dung. Một câu hỏi mà chúng tôi nghe nhiều nhất là trang web của tôi cần bao nhiêu PoP? Để trả lời câu hỏi này, đầu tiên chúng ta sẽ đi vào nền tảng của PoP CDN.  Vậy CDN PoP là gì ? Lý do tại sao chúng được sử dụng lần đầu tiên.

CDN PoP là gì?

Điểm hiện diện (PoP) là trung tâm của cơ sở hạ tầng CDN. Mục đích chính của PoP CDN là phục vụ nội dung từ các máy chủ phân phối toàn cầu. Hoặc PoP gần với người dùng cuối của trang web hơn máy chủ gốc của trang web. Đặt PoP toàn cầu, khách truy cập vào trang web sẽ được chuyển đến PoP gần nhất. Thay vì họ phải quay trở lại với máy chủ gốc. Điều này đã giải quyết một vấn đề cốt lõi trong những ngày đầu của Internet, vì các trung tâm lưu trữ có băng thông thấp và khi ngày càng có nhiều người cố gắng truy cập các trang web, sẽ có một nút cổ chai khiến các trang web phản hồi yêu cầu chậm hoặc sụp web.

CDN-PoP-là-gì

Cách xử lý của CDN PoP

Giải quyết vấn đề bằng cách phân tán số lượng yêu cầu đến máy chủ của trang web tới nhiều máy chủ trên toàn cầu, đồng thời lưu trữ nội dung được lưu trong bộ nhớ cache trên mỗi PoP có thể được phục vụ ngay lập tức cho khách truy cập trang web mà không cần quay lại máy chủ trang web. Khi bộ đệm PoP đã đầy, một số nội dung được cung cấp trực tiếp. Các mục phổ biến nhất được lưu trong bộ nhớ cache. Ngày nay, CDN mạnh hơn rất nhiều gồm các tệp động cũng có thể được lưu trữ trong bộ đệm.

Khi việc sử dụng internet tăng lên, các CDN kế thừa đã bổ sung ngày càng nhiều PoP và ngày nay, những CDN cũ đó đã ước tính hàng trăm ngàn PoP trên toàn cầu. Nhưng trang web của bạn có thực sự cần tất cả các PoP đó không?

Trường hợp cho PoP CDN ít hơn nhưng mạnh hơn

Trong những năm gần đây, các CDN hiện đại đã xuất hiện và thách thức khái niệm rằng số lượng PoP cao hơn sẽ tốt hơn bằng cách đặt PoP mạnh hơn vào các điểm chiến lược dọc theo đường trục internet. Đường trục internet là một loạt các dây cáp kết nối các địa điểm trên khắp thế giới với internet: Người dùng cuối cùng rời khỏi đường trục internet, nội dung sẽ được gửi đến họ càng lâu. Bằng cách đặt PoP gần xương sống internet, CDN hiện đại giúp giảm thời gian tải nội dung.

CDN hiện đại cũng có ít PoP hơn so với CDN cũ. Đặt PoP CDN tại các vị tri chiến lược. Thay vì hàng chục ngàn, họ có thể có dưới 50 PoP trên toàn cầu. Chủ sở hữu trang web lo lắng rằng việc có ít PoP sẽ làm chậm trang web của họ. Nhưng thực tế PoP CDN sẽ dẫn đến hiệu suất bộ nhớ cache và trang web tốt hơn .

Mạng-lưới-CDN

Giải thích cách hoạt động

Khi người dùng đầu tiên truy cập trang web (trong ví dụ này chúng tôi sẽ sử dụng trang chủ của trang web), họ sẽ được chuyển đến CDN PoP gần nhất.  PoP đó sẽ không có bất kỳ nội dung được lưu trữ nào được lưu trữ. Sẽ cần quay lại máy chủ gốc để lấy nội dung trang chủ. PoP CDN sau đó sẽ phân phối nội dung đó cho khách truy cập đầu tiên. Lưu trữ một bản sao nội dung cung cấp từ bộ đệm cho khách truy cập.

Tỷ lệ phần trăm bộ nhớ cache

Tỷ lệ phần trăm của bộ nhớ cache cho biết phần trăm các yêu cầu có thể được cung cấp từ bộ đệm đã được lấp đầy và các trang web nên đặt mục tiêu có tỷ lệ phần trăm bộ nhớ cache gần với 100% nhất có thể. Để hiểu được tính toán của nó, nếu trang chủ của một trang web có 100 khách truy cập thì khách truy cập đầu tiên sẽ được tính là một bộ nhớ cache nhớ cache và phần còn lại sẽ là các lần truy cập bộ nhớ cache, dẫn đến tỷ lệ trúng bộ nhớ cache là 99%. Tuy nhiên, nếu những khách truy cập tương tự được trải đều trên 10 PoP, tỷ lệ trúng bộ nhớ cache của mỗi PoP sẽ là 90% với giả định rằng khách truy cập được trải đều. 

Pop-CDN

Tỷ lệ nhấn bộ đệm thấp

Nhiều khách truy cập trải qua thời gian tải chậm hơn do bộ đệm PoP không được lấp đầy

Yêu cầu gia tăng đến máy chủ trang web để điền vào các PoP khác nhau

Vậy loại trang web duy nhất được hưởng lợi từ CDN với hàng ngàn PoP trên toàn thế giới là loại chỉ phục vụ một vài trang cho đối tượng toàn cầu phân tán . Đối với nhiều trang web, hiệu suất bộ đệm sẽ cải thiện với ít PoP hơn. Khi Mục làm việc với một trang web để tắt 100.000 PoP CDN và chuyển sang Phần, chúng tôi thấy rằng chỉ có khoảng 10 PoP thực sự được sử dụng với CDN kế thừa và hiệu suất trang web được cải thiện khi họ chuyển sang mạng nặng hơn PoP hiện đại hơn.

CDN

 

Mọi chi tiết xin liên hệ : 

Công ty TNHH Công Nghệ NPS

Địa chỉ : Số 06, đường số 10, Garden House, Bình Hưng, Bình Chánh, TP HCM

Website: https://hosting5k.com/

Email: info@nps.vn

Hotline: 0825 44 55 66

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *