TỔNG HỢP KIẾN THỨC VỀ TÊN MIỀN

domain

Nếu bạn là một người mới tiếp cận với thế giới về website, thì chắc bạn đã nghe là bạn cần một tên miền (domain) để tạo ra một trang web. Nhưng tên miền là gì, cách đăng ký tên miền và cách mua tên miền ra sao? Bài viết này Hosting5k.com sẽ giúp bạn hiểu rõ và chọn mua được tên miền giá rẻ nhất.

Tên miền là gì?

Tiên miền hay còn gọi là domain là địa chỉ để xác định danh tính trực tuyến của website trên mạng internet.Nó là một đường dẫn đến website của bạn. Nói một cách đơn giản, hãy tưởng tượng trang web của bạn là một ngôi nhà. Và tên miền sẽ là địa chỉ của ngôi nhà đó. Nhưng thay vì sử dụng một chuỗi số khó nhớ thì địa chỉ được đặt tên để dễ nhớ hơn.

Mỗi địa chỉ tên miền bằng chữ sẽ tương ứng với một địa chỉ IP dạng số. Tên miền là một trong những điều kiện cần cho một Website. Tên miền cần ngắn gọn, dễ nhớ sẽ giúp khách hàng dễ dàng trong việc tìm kiếm và truy cập đến website của bạn. 

ten-mien-gia-re

Tên miền ( tên miền giá rẻ ) hoạt động như thế nào?

Để hiểu cách thức hoạt động của tên miền, chúng ta sẽ cùng nhau xem xét những gì xảy ra khi bạn nhập một tên miền vào thanh URL của trình duyệt.

Khi bạn nhập một tên miền vào trình duyệt web, trước hết, nó sẽ gửi yêu cầu truy cập đến một mạng lưới máy chủ toàn cầu hình thành Hệ thống tên miền (DNS).

Sau đó, các máy chủ toàn cầu này sẽ tìm kiếm máy chủ có tên được liên kết với domain. Và chuyển tiếp yêu cầu đến các máy chủ tên đó.

Máy chủ tên miền (Name Server) là máy chủ chứa cơ sở dữ liệu được sử dụng cho việc chuyển đổi địa chỉ IP và tên miền được quản lý bởi công ty cung cấp dịch vụ tên miền. Công ty này sẽ chuyển tiếp yêu cầu truy cập của người dùng đến máy tính nơi trang web được lưu trữ. Máy tính này được gọi là Web Server. Web Server có thể là phần cứng hoặc phần mềm, hoặc cả hai.

kiem-tra-ten-mien

Khi là phần cứng, Web Server là một máy tính thực lưu trữ các thành phần cấu thành một website (HTML, CSS, file ảnh,…). Và có thể kết nối với mạng internet. Và phân phát thông tin website tới thiết bị của người dùng cuối.

Khi là phần mềm, Web Server gồm một số thành phần điều khiển cách người dùng web truy cập tới file được lưu trữ trên máy chủ HTTP (HTTP server) – phần mềm hiểu được URL và HTTP.

Bất cứ khi nào trình duyệt cần một dữ liệu được lưu trữ trên Web Server, trình duyệt sẽ gửi request (yêu cầu) thông qua HTTP. Khi một yêu cầu tới đúng web server (phần cứng), HTTP server (phần mềm) gửi tài liệu được yêu cầu trở lại, cũng thông qua HTTP.

Một số đuôi Tên miền phổ biến

 • .com: là ký hiệu viết tắt của từ “commercial”, nghĩa là thương mại, là phần mở rộng tên miền phổ biến nhất thế giới hiện nay. Hầu hết các doanh nghiệp đều mong muốn sở hữu một tên miền loại này. Bởi vì nó khẳng định vị thế cao của doanh nghiệp trên mạng Internet.
 • .net: viết tắt của từ “network”, nghĩa là mạng lưới. Thường được sử dụng bởi các nhà cung cấp dịch vụ Internet, các công ty kinh doanh website, và các tổ chức khác có liên hệ trực tiếp đến hạ tầng Internet. Ngoài ra, các công ty cũng thường chọn tên miền .net cho các website trên mạng Internet.
 • .org: viết tắt của từ “organization”, có nghĩa là tổ chức. Nó thường được sử dụng bởi các tổ chức phi lợi nhuận và các tổ chức liên kết thương mại.
 • .biz: thường được sử dụng cho các trang web nhỏ, các trang thương mại điện tử của một số cửa hàng nhỏ, web giải trí về nhạc, phim…
 • .info: viết tắt của từ “information”, có nghĩa là thông tin. Nó thường được đặt tên cho các trang web “tài nguyên” có uy tín. Và là dấu hiệu nhận biết một trang web tài nguyên. Đây cũng là phần mở rộng phổ biến nhất ngay sau các loại tên miền .com, .net và .or
 • .gov: tên miền dành cho các cơ quan tổ chức thuộc chính phủ
 • .edu: tên miền dành cho các tổ chức giáo dục, trường học…
 • Và những tên miền quốc gia (.vn, .com.vn…) thường được người trong nước tin tưởng hơn là tên miền quốc tế (.com, .net, .org…)

mua-ten-mien

Xem thêm :

MUA HOSTING GIÁ RẺ TỐT, UY TÍN VÀ CHẤT LƯỢNG Ở ĐÂU ?

NHỮNG LƯU Ý KHI MUA VPS GIÁ RẺ CHẤT LƯỢNG

Chọn tên miền như thế nào?

Tên miền được đặt theo nguyên tắc:

 • Tên miền phải được đặt trong phạm vi 63 ký tự 
 • Tên miền chỉ gồm các ký tự trong bảng chữ cái, các số và dấu trừ 
 • Không sử dụng ký tự đặc biệt khi đặt tên miền
 • Không thể bắt đầu hoặc kết thúc tên miền bằng dấu trừ 
 • Chủ động kiểm tra tên miền và gia hạn đăng ký tên miền trước khi hết thời hạn sử dụng. Nếu không người dùng phải tự chịu trách nhiệm khi tên miền bị mất. Do hết hạn sử dụng mà không đóng phí

Mẹo chọn tên miền giá rẻ và phù hợp nhất

Hiện tại có hàng triệu tên miền đã đăng ký và hàng ngàn lượt đăng ký thêm mỗi ngày. Điều này có nghĩa là tất cả những tên tốt đã hoặc sẽ được đăng ký sớm. Những người dùng mới sẽ khó có thể chọn được tên miền ưng ý cho website của họ.

dang-ki-ten-mien

Dưới đây là một số mẹo nhanh để giúp bạn chọn một tên miền cho trang web của bạn.

 • Chọn tên miền có phần mở rộng .com. Vì đây là loại tên miền phổ biến nhất, dễ nhớ và dễ quảng bá
 • Hãy chắc chắn rằng phần tên ngắn và dễ nhớ
 • Tên miền nên đọc xuôi miệng và có ý nghĩa 
 • Không sử dụng số hoặc dấu gạch nối tránh nhầm lẫn, khó viết sai
 • Tên miền nên liên quan đến tên chủ thể và lĩnh vực hoạt động 

Hy vọng với bài viết này, bạn sẽ có cơ sở để lựa chọn cho mình tên miền giá rẻ mà vẫn chất lượng, phù hợp với nhu cầu. 

 

Mọi chi tiết xin liên hệ : 

Công ty TNHH Công Nghệ NPS

Địa chỉ : B01-02 Hoàng Anh Thanh Bình, đường D4, phường Tân Hưng, Quận 7, TP.HCM

Website: https://hosting5k.com/

Email: info@nps.vn

Hotline: 0825 44 55 66

2 thoughts on “TỔNG HỢP KIẾN THỨC VỀ TÊN MIỀN

 1. Pingback: PHP Là Gì ? Cơ Hội Nghề Nghiệp Của PHP Dev Trong Tương Lai

 2. Pingback: Testtttt - Hosting 5K

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *