TỔNG QUAN VỀ VPS – KHI MUA HOẶC THUÊ VPS GIÁ RẺ

thuê-VPS

Thời đại công nghệ 4.0 đang dần lên ngôi và chiếm ưu thế toàn cầu. Xu hướng phát triển thị trường kinh doanh ngày một nâng cao hơn. Không còn phải quản lý doanh nghiệp theo phương thức truyền thống “mặt đối mặt” nữa. Tất cả các vấn đề của doanh nghiệp đều được quản lý dưới hình thức trực tuyến.

Từ đó, VPS ra đời như một dịch vụ tất yếu để vận hành toàn bộ hệ thống dữ liệu website cho các doanh nghiệp và cá nhân kinh doanh nhỏ lẻ. Khi mà xu hướng quảng bá sản phẩm trên internet được sử dụng trên các dịch vụ vps tốt nhất. Các công ty cung cấp website ở Việt Nam lần lượt đẻ ra các dịch vụ  thuê vps giá rẻ, thuê vps free, thuê vps window giá rẻ,…

Vậy làm thế nào để chọn được dịch vụ thuê vps vừa uy tín, chất lượng mà lại hợp túi tiền bỏ ra. Dưới đây là những tổng quan về VPS khi mua hoặc thuê vps giá rẻ và chất lượng.

I. Tổng quan về VPS là gì?

VPS – Virtual Private Server, là máy chủ ảo cá nhân. Được tạo ra dưới hình thức phân chia thành nhiều máy chủ khác từ máy chủ vật lý. Hiểu đơn giản hơn là một máy chủ vật lý (server) có thể chạy được nhiều hệ điều hành (OS) cùng một lượt. Và các máy chủ ảo này (server ảo) đều có tính năng tương đương như máy chủ riêng (dedicated server). VPS được chạy dưới dạng chia sẻ tài nguyên (shared source) từ máy chủ vật lý ban đầu.

VPS-tốt-nhất

Mỗi VPS – server ảo là một hệ thống hoàn toàn riêng biệt. Đều có CPU, dung lượng RAM, ổ cứng SSD và HDD, địa chỉ IP và hệ điều hành riêng cho từng VPS. Người dùng (user) có toàn quyền quản quản lý (administrator hay root) cao nhất. Và có thể restart toàn bộ lại hệ thống bất cứ lúc nào họ muốn. Vì thế, server ảo – VPS hạn chế hoàn toàn 100% khả năng bị tấn công của hack local.

Khi một máy chủ chạy Shared Host mà có nhiều website chạy chung cùng nhau, cùng tài nguyên trên máy chủ. Nếu một website bị tấn công DDOS hay botnet (mạng từ xa nguy hiểm cho máy tính) quá mạnh. Thì sẽ làm ảnh hưởng đến các website khác cùng server. Tuy nhiên, trên VPS nếu một máy chủ ảo bị tấn công thì các máy chủ ảo VPS còn lại không bị ảnh hưởng gì hết. VPS dành cho các doanh nghiệp từ tầm trung đến quy mô rộng hay những website lớn hoặc có mã nguồn nặng. Nếu quy mô lớn mà chạy trên shared host sẽ không đáp ứng đủ nhu cầu. 

II. Những điều cần biết khi mua hoặc thuê VPS giá rẻ 

1. RAM của server

RAM là bộ nhớ chính – bộ phận xử lý, sao chép và truy xuất data. RAM càng cao thì tốc độ xử lý dữ liệu của VPS càng mượt và ổn định. Về hiệu năng các loại RAM đều có tính tương đồng với nhau. Khi mua hay thuê VPS giá rẻ, bạn cần lưu ý là RAM thật hay RAM ảo. Trên VPS, RAM sẽ xử lý các vấn đề như: xử lý đoạn mã PHP, truy xuất database với MySQL. Và các ứng dụng nhỏ kèm theo hoặc hỗ trợ đọc ghi data,.. CHo nên các thông số về lưu lượng RAM rất quan trọng. Thông thường, ở các gói cho thuê VPS giá rẻ thông số RAM dao động từ 1GB đến 6GB là tối đa. Và các gói thuê VPS cho doanh nghiệp có RAM từ 8GB và lên đến 16GB. 

thuê-vps-ở-đâu-tốt-nhất

Nếu bạn chỉ có nhu cầu sử dụng trên WordPress. Bạn cần có RAM tối thiểu 1GB thì mới có thể thoải mái sử dụng được. Với trường hợp bạn đã quen thuộc về VPS, bạn có thể chọn dung lượng RAM nhỏ. Và tối ưu cho nó có thể chạy tốt bằng cách tăng lượng truy cập và user online cùng một lúc. Ví dụ, loại 512MB tối ưu với lượng truy cập 5000/ngày và 100 user online cùng lúc. Nếu khi sử dụng thấy VPS bị chiếm RAM thì đừng lo lắng. Vì trong OS Linux, RAM dư sẽ lưu cache trong server và tự động giải phóng khi cần. Các tác vụ sẽ được xử lý nhanh hơn nên cần dùng nhiều RAM, CPU tăng cao mới lo ngại. 

2. Chọn ổ cứng (Disk)

Ổ cứng (disk) là không gian lưu trữ database, file dữ liệu hình ảnh hay file cài đặt win, file mã nguồn (source code),… cho website. Trên thị trường hiện nay có hai loại ổ cứng: SSD và HDD. Ổ cứng SSD thường có nhiều ưu điểm vượt trội hơn HDD. Tốc độ truy xuất dữ liệu của SSD cao hơn 300 lần so với HDD. Ví dụ ổ HDD tốc độ truy xuất khoảng 80MB/s nhưng ổ SSD đạt tới 400MB/s . Vì thế, tùy vào mục đích sử dụng bạn nên xem xét dùng loại nào. Và tất nhiên, ngân sách của bạn thoải mái thì nên chọn ổ SSD. Tuy nhiên, có một vài loại SSD bị lai tạp (Hybrid SSD) hoặc sử dụng SSD làm cache (SSD Caching).

mua-hoặc-thuê-vps-giá-rẻ-và-chất-lượng

Những mẹo nhỏ để tối ưu VPS cho nó chạy nhanh và mượt hơn :

Trong quá trình hoạt động VPS, có một số server không quá cần thiết để sử dụng. Bạn có thể tắt chúng đi để tiết kiệm lưu lượng RAM và ổ cứng. Một số server dưới đây có thể tắt đi:

 • Simple Mail Transfer Protocol (SMTP)
 • Performance Logs and Alerts
 • Wireless Zero Configuration
 • Printer Spooler
 • Application Experience Lookup Service
 • FTP Publishing Service
 • Error Reporting Service
 • IPSEC Services
 • Indexing Service
 • Computer Browser
 • Windows Audio

3. Swap cho server ảo VPS

Swap là bộ nhớ lưu trữ ảo được hoạt động khi bộ nhớ RAM bị đầy. Và swap là không gian lưu trữ nằm trên ổ cứng chứ không phải bộ nhớ độc lập. Những server không dùng ổ cứng SSD thì hạn chế sử dụng swap. Vì những ổ cứng loại HDD thường có tốc độ xử lý chậm hơn RAM. Nếu thường xuyên dùng swap sẽ làm giảm hiệu năng của hệ thống. Trong trường hợp RAM hết nên bổ sung bộ nhớ, tối ưu server và tăng lượng lưu trữ cache.

4. Chọn CPU core

VPS-giá-rẻ

CPU core là lõi xử lý của CPU. Số core của CPU càng nhiều thì tốc độ xử lý data càng nhanh và càng tốt. Bạn nên quan tâm đến hai yếu tố của CPU là: số core và tốc độ xung nhịp (GHz). Trung bình, một gói VPS mini sẽ có từ 1 – 3 core, các gói  doanh nghiệp lên tới 8 core. Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý là kết hợp với RAM và CPU core phải tương xứng và phù hợp. Nếu số core nhỏ mà chọn bộ RAM quá lớn thì sẽ bị lãng phí dung lượng RAM. Ngược lại, nếu bộ nhớ RAM quá nhỏ so với số core thì không đủ không gian để xử lý, lưu trữ. 

5. Bandwidth (Băng thông)

Băng thông là một khái niệm đại diện cho tốc độ truyền data đi của một đường truyền. Là thuật ngữ ám chỉ lưu lượng data được truyền qua thiết bị truyền dẫn trong thời gian 1s. Hãy tưởng tượng băng thông giống như con đường đi qua nhà bạn. Đường đi càng rộng thì phương tiện lưu thông càng thuận lợi và ngược lại. Ví dụ có 1 file với 1GB trên VPS thì 1 người download sẽ mất 1GB băng thông. Tương tự là các loại file khác như hình ảnh, JS, CSS,…Bạn nên ưu tiên và lựa chọn những gói có băng thông không giới hạn. Vì những gói này làm cho web của bạn có tốc độ load nhanh nhất.  

cho-thuê-VPS-giá-rẻ

6. Back-up

Các gói cho thuê vps giá rẻ thì bạn nên xem xét rằng nhà cung cấp có kèm theo data back-up hay không. Thường thì các dữ liệu được tạo trên website được hệ thống của nhà cung cấp lưu lại. Thế nhưng, sự cố kỹ thuật chẳng may xảy ra tại data center như: sập web, hỏng cáp quang, mạng quá tải,… Có thể dữ liệu sẽ mất hoàn toàn nếu bị hacker tấn công. Điều này rất nguy hiểm cho các doanh nghiệp lớn đang cạnh tranh. Cho nên các gói cho thuê vps cho các doanh nghiệp cần phải có data back-up sao lưu lại các dữ liệu gốc quan trọng.

7. Hệ điều hành (OS) cho VPS

Có hai hệ điều hành phổ biến cho server ảo VPS là: Window và Linux. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà người dùng lựa chọn OS phù hợp với mục đích. Nếu bạn là doanh nghiệp  muốn đạt tối đa hiệu suất với website được xây dựng trên nền tảng Asp.net. Và đa số sử dụng một lượng lớn phần mềm của Windows. Thì VPS Windows là giải pháp tối ưu cho bạn. Lập trình Windows, windows phone C#, Dot Net, Visual basic,Visual Studio đều phù hợp cho bạn làm việc trên VPS Window.

gói-cho-thuê-VPS-giá-rẻ

Ngược lại, Linux phù hợp trong việc sử dụng ngôn ngữ lập trình C++, java, chạy website PHP, WordPress. Và một số ngôn ngữ theo hướng mã nguồn mở (open source). Hoặc cho các chuyên gia kỹ sư về backend, mạng máy tính (cyber security).  Đối với các công ty nhỏ lẻ, muốn tiết kiệm ngân sách và có tính linh động cao hơn. Thì Linux là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Đa số các dịch vụ cung cấp VPS sẽ hỗ trợ các loại OS thông dụng dưới đây

 • CentOS (Linux)
 • Debian (Linux)
 • Fedora (Linux)
 • Ubuntu (Linux)
 • Windows Server (Windows)

CentOS và Ubuntu là hai OS được nhiều người dùng và thường xuất hiện nhiều trên các bài viết hướng dẫn.

8. Công nghệ ảo hóa VPS

Được thiết kế như là tầng trung gian giữa hệ thống phần cứng và phần mềm chạy trên nó. Công nghệ ảo hóa là thuật ngữ được hiểu là từ một máy chủ vật lý có thể tạo thành nhiều máy ảo riêng biệt. Và hàng loạt các loại công nghệ ảo hóa xuất hiện trên công cụ tìm kiếm của bạn. Như là: VMWare, OpenVZ, KVM, XEN,… Và tùy vào từng loại OS cho VPS nào mà bạn sử dụng. Thì chọn loại công nghệ ảo phù hợp. 

VPS-là-gì

 • OpenVZ VPS là hệ thống ảo hóa chỉ hoạt động trên hệ hệ thống vận hành Linux
 • XEN hoạt động được trên cả hai OS là Windows và Linux
 • KVM cũng có tính năng hoạt động trên cả Linux và Windows
 • VMWare VPS được hỗ trợ trên nhiều hệ điều hành khác nhau

Theo những thông tin được đánh giá và thu thập từ nhiều nguồn khách quan. Thì bạn nên chọn công nghệ ảo VPS là VMWare và KVM. VMWare được đánh giá là giao diện thân thiện, cài đặt và sử dụng đơn giản. Có nhiều tính năng cao cấp và các phiên bản đa dạng. Công nghệ VMWare VPS này chủ yếu dành các ngân hàng lớn và các doanh nghiệp có quy mô rộng. Còn đối với KVM là một công nghệ ảo VPS mới ra và có nhiều cải thiện. Và được cho phép thực hiện trên cả hai nền tảng phần mềm và phần cứng.

III. Những loại hình VPS hiện nay

Trên thị trường hiện nay có hai loại hình VPS đến từ nhà cung cấp là: managed VPS và unmanaged VPS. Mà khi bạn có dự định mua hay thuê VPS cần phải biết. 

Managed VPS là dịch vụ cung cấp VPS cho người dùng kèm theo dịch vụ quản trị. Dịch vụ quản trị là các tất cả các công việc gồm: cài đặt, vận hành, hỗ trợ mọi thứ về VPS cho khách hàng. Cũng như việc bảo mật và tối ưu VPS. Các gói này thường có giá cao hơn vì việc vận hành và quản trị VPS tương đối khó. Và thích hợp cho những khách hàng không có kỹ năng quản trị VPS nhưng vẫn muốn dùng.

thuê-VPS-giá-rẻ

Unmanaged VPS – thuê VPS là dịch vụ không bao gồm quản trị. Tất cả các công việc quản trị bạn phải tự thiết lập. Vì thế khi chọn dịch vụ này bạn cần phải có kiến thức về VPS hoặc muốn tự thực hành tìm hiểu sâu về nó. Và những gói này thường có giá rẻ hơn nhiều so với Managed VPS.

IV. Địa chỉ mua và thuê VPS ở đâu tốt nhất

Hàng loạt các công ty cung cấp dịch vụ VPS đang mọc lên như nấm hiện nay. Khiến bạn băn khoăn không biết nên mua hay thuê VPS ở đâu tốt nhất. Một điều dễ nhận biết rằng, chăm sóc và hỗ trợ khách hàng nhiệt tình là chìa khóa tạo nên sự thành công trong kinh doanh. Với những tiêu chí ở trên, các bạn hãy trao niềm tin tại NPS.VN và tham khảo bảng giá thuê vps giá rẻ nhất tại đây. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn nhanh chóng và hiệu quả nhất. Với đội ngũ kỹ thuật hiện đại, tân tiến và giá thành hợp lý. NPSHosting 5k luôn nhận được sự tin tưởng của khách hàng một cách trọn vẹn nhất!

thuê-VPS

 

Mọi chi tiết xin liên hệ : 

Công ty TNHH Công Nghệ NPS

Địa chỉ : Số 06, đường số 10, Garden House, Bình Hưng, Bình Chánh, TP HCM

Website: https://hosting5k.com/

Email: info@nps.vn

Hotline: 0825 44 55 66

One thought on “TỔNG QUAN VỀ VPS – KHI MUA HOẶC THUÊ VPS GIÁ RẺ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *